Tiên phong công nghệ đột phá Bào Tử Lợi Khuẩn cho tiêu hoá, hô hấp và các cửa ngõ cơ thể

LiveSpo

administrator

July 19, 2022

3179 lượt xem

“Tuyệt chiêu kinh doanh hút khách” chỉ dành riêng cho chủ nhà thuốc

Có một sự thật là hiện nay các chuỗi nhà thuốc mới liên tục lớn mạnh và tạo ra những chương trình hấp dẫn người tiêu dùng. Trong đó có cả lượng “khách hàng trung thành” từng mua tại nhà thuốc của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để giữ chân khách hàng chỉ mua ở cửa hàng của bạn? Những lo lắng về việc khách hàng rời đi không quay trở lại sẽ thôi thúc bạn dùng 2 phút đọc bài viết để lấy được

 

Tuyệt chiêu của LiveSpo “Giữ khách cũ, Hút khách mới” dành riêng cho chủ nhà thuốc.

 

1. Vì sao cần phải chăm sóc khách hàng dù bạn bán những thứ “nhỏ nhất”?

 

Sau khi trải qua rất nhiều lần mua thuốc, chúng tôi nhận ra một điều mà các chủ nhà thuốc đang gặp phải là chưa chủ động chăm sóc khách hàng. Hầu như khách hàng của nhà thuốc đều trải qua hành trình mua hàng như sau:

 

Có nhu cầu (ốm, đau, không khỏe) → Tới nhà thuốc → Nghe tư vấn → Mua hàng → Về sử dụng

 

Hành trình mua hàng này chỉ dừng lại tại việc người tiêu dùng phát sinh nhu cầu và dược sĩ sẽ chỉ có nhiệm vụ bán thuốc. Đây chính là “điểm rớt” khách nguy hại nhất.

 

Bạn có từng tự đặt ra câu hỏi, liệu rằng những khách mình đã bán hàng sẽ quay lại mua ở những lần tiếp theo hay không? Hay họ sẽ đi tới cửa hàng khác với nhiều khuyến mãi và cách chăm sóc hấp dẫn hơn. Nhất là trong thời điểm hàng trăm chuỗi cửa hàng của các “ông lớn” liên tục mở ra với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, họ thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

 

Theo một nghiên cứu của LiveSpo, doanh thu đến từ khách hàng quay lại lần 2 chiếm đến 38% và bất ngờ hơn với chi phí Marketing bỏ ra cho những khách này là cực thấp. Vậy tại sao bạn lại bỏ lỡ sự chăm sóc đối với những khách hàng mang về một khoản “bội thu” như vậy?

 

Đó chính là lý do bạn bán một miếng dán Ago cũng cần chăm sóc để khách quay lại mua một tuýp kem trị sẹo. 

 

2. Bí mật cách chăm sóc khách hàng “dễ như ăn bánh”

 

Chăm sóc khách hàng qua zalo – Công thức áp dụng đúng sẽ rất hiệu quả. Với cách làm này, bạn có thể hiểu đơn giản là việc thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng gián tiếp qua mạng xã hội zalo với các ưu điểm như: nội dung hấp dẫn, phong phú (logo, màu sắc, hình ảnh), tương tác 2 chiều nhanh chóng, tiện lợi (khách hàng có thể nhắn tin lại).

 

Mấu chốt quan trọng ở đây: Không phải chăm sóc khách hàng qua zalo là chỉ việc nhắn tin cho khách!

 

Khi bắt tay vào việc bán hàng, chúng ta cần đặt mình vào vị trí của người mua hàng với “khát khao” được thỏa mãn về nhu cầu khi tìm đến quầy thuốc. Làm cách nào để giải quyết hết các vấn đề của khách hàng?


Ở đây, khi áp dụng cách chăm sóc khách hàng qua Zalo, chúng ta đang chăm sóc toàn bộ hành trình mua hàng của khách. Hành trình từ quầy thuốc cho đến khi về nhà. Đây là một mục nằm trong công thức “chiều khách hàng hài lòng”.

 

Về cơ bản khi áp dụng cách làm này, chúng ta vẫn sẽ sử dụng Zalo để tư vấn và liên hệ với khách hàng. Từ đó, đi sâu vào tìm hiểu nhu cầu, mong đợi của khách hàng để giúp chính doanh nghiệp/cửa hàng của mình điều chỉnh chiến lược bán hàng phù hợp với thị hiếu của khách hàng trong tuần tới, tháng tới, năm tới.

 

Mục đích đạt được cuối cùng không chỉ dừng lại là khách hàng mua được sản phẩm giải quyết được bài toán về tình trạng sức khỏe, mà là một trải nghiệm mua hàng phải thốt lên: Woa, thật tuyệt vời!!!

 

Khi khách hàng cảm thấy bạn cung cấp tốt những mong muốn của họ, chính họ sẽ là cầu nối kết nối (referral) cửa hàng của bạn với những khách hàng tiềm năng khác. Tuy nhiên, có khoảng 90% khách hàng hài lòng sẵn sàng giới thiệu với những người khác, nhưng vấn đề là chỉ có khoảng 10% những người bán hàng chủ động đề nghị họ giới thiệu.

 

3. 6 BƯỚC CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG QUA ZALO CÁ NHÂN:

Có thể bạn đã từng áp dụng cách làm này, tuy nhiên lại chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì sao vậy?

 

6 Bước dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra “hạt sạn” đang tồn tại trong cách chăm sóc khách hàng của bạn dẫn đến việc kinh doanh chưa “trơn mượt” như mong muốn. 

 

Đồng thời, việc áp dụng 6 bước này sẽ giúp bạn coi khách hàng như người thân, vừa làm mới tệp khách hàng, tự tin đứng vững để cạnh tranh với các “ông lớn” trong ngành.

 

3.1 Bằng mọi cách xin được kết bạn với khách hàng

 

Để có kể kết nối với khách hàng, bạn cần kết bạn với khách. Dễ dàng nhất chính là việc yêu cầu khách cho số điện thoại để thuận tiện trao đổi, hay dùng để tích điểm. 

 

Để xin số khách hàng, có rất nhiều cách nhỏ khác nhau:

  • Bạn có thể trực tiếp xin số điện thoại của khách. Hãy lấy lý do như: ghi lại thông tin để biết tình trạng sức khỏe tiện cho việc theo dõi, để áp dụng khuyến mãi cho khách ghé mua lần mua hàng sau, tặng quà cho khách…
  • Dùng mã QR code dán sẵn tại quầy và yêu cầu khách quét mã. Dẫn link vào zalo hoặc trang web, kênh bán hàng quầy thuốc của bạn.

 

Nhưng tốt hơn hết, để thuận lợi kết bạn với khách hàng, bạn nên chủ động đề xuất kết bạn Zalo với khách hàng khi khách hàng đang còn trong cửa hàng, hoặc đưa ra ưu đãi dành cho những khách hàng kết bạn zalo với nhân viên.

 

Sở dĩ, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội kết bạn tại cửa hàng vì sẽ có rất ít người đồng ý kết bạn với những lời mời được gửi từ người lạ khi về nhà. Hoặc họ sẽ không kiểm tra các lời mời kết bạn và vô tình bỏ quên chúng.

 

3.2 Kỹ năng tương tác chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp

Bạn phải thường xuyên tương tác, trò chuyện với khách hàng sau khi kết bạn để tăng sự tin tưởng và ghi nhớ từ khách hàng. Tuy nhiên, cần phải tương tác đúng cách để tránh việc làm phiền khách hàng. Dưới đây là 2 cách tương tác với khách hàng hiệu quả:

 

Trả lời thật nhanh khi khách hàng nhắn tin

Nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải trả lời tin nhắn khách hàng thật nhanh với bất cứ loại tin nhắn nào. Việc trả lời tin nhắn nhanh sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được tôn trọng, từ đó họ sẽ gia tăng thiện cảm với doanh nghiệp. 

 

Ngoài ra, khách hàng có rất nhiều lựa chọn mua hàng, do nếu nhân viên trả lời tin nhắn quá lâu có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội bán hàng tốt nhất cho khách hàng.

 

Không chat qua lại nhiều

Có rất nhiều khách hàng rất bận rộn, nên họ sẽ không có nhiều thời gian trả lời tin nhắn, đồng thời việc nhắn tin qua lại nhiều có thể sẽ làm họ thấy rất phiền và mất thiện cảm. Vì vậy nhân viên chăm sóc khách hàng trên Zalo tránh chat qua lại quá nhiều với khách hàng, thay vào đó có thể gọi điện thoại để nói chuyện nhanh hơn và chi tiết hơn.

 

3.3 Tạo nhiều chương trình ưu đãi trên Zalo

 

Để việc chăm sóc khách hàng qua Zalo đạt hiệu quả cao, ngoài việc thường

xuyên hỗ trợ, tư vấn và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho khách hàng thì doanh nghiệp nên tạo ra nhiều chương trình ưu đãi trên Zalo. 

Cụ thể như xây dựng các chương trình tri ân, giảm giá, tặng quà,… cho những khách hàng đã mua sản phẩm và theo dõi doanh nghiệp trên Zalo. Việc làm này không chỉ giúp giữ chân khách hàng, mà còn tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp.

Gợi ý quà tặng như: tăm bông, gói tăm chỉ nha khoa, túi khẩu trang y tế,…

 

3.4 Chủ động nhắn tin tiếp những khách hàng chưa trả lời

Trong danh sách khách hàng sẽ có một vài người không trả lời tin nhắn. Rất có thể do họ quên trả lời hoặc không muốn tiếp tục trò chuyện. Đối với trường hợp này, bạn nên chủ động nhắn tin lại cho khách hàng để nhắc họ. 

Việc nhắc nhở này có thể giúp bạn tương tác nhiều hơn với khách hàng và không bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng.

 

3.5 Khai thác khách cũ để tăng thêm thu nhập qua zalo

Nếu bạn thực hiện việc chăm sóc và tương tác tốt với khách hàng sau khi họ mua hàng thì khả năng khách hàng qua lại và tiếp tục ủng hộ doanh nghiệp rất cao. Tuy nhiên, để tăng giá trị từ những khách hàng cũ, doanh nghiệp nên thiết kế nhiều chính sách ưu đãi cho nhóm khách hàng này trên Zalo.

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chức năng gửi tin nhắn cho toàn bộ bạn bè để thực hiện việc thông báo ưu đãi và nếu ai quan tâm sẽ trực tiếp nhắn tin phản hồi lại cho bạn. Cách thức này không chỉ có hiệu quả cao mà còn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chương trình khuyến mãi mà cửa hàng bạn đưa ra phải có giá trị thực sự.

 

3.6 Phân các nhóm khách hàng để tiện chăm sóc

Mỗi một nhóm khách hàng sẽ có tính cách và chính sách mua hàng khác nhau. Chính vì vậy các nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải phân loại khách hàng để việc chăm sóc đạt hiệu quả tốt nhất. 

 

Có thể phân loại khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ dựa theo các đặc điểm như: độ tuổi, giới tính, công việc, hành vi mua hàng, sản phẩm quan tâm, địa lý, nhân khẩu học,… Việc phân loại khách hàng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu có nhiều thông tin và dữ liệu về khách hàng.

 

Một cách để phân loại khách hàng hiệu quả và tiết kiệm thời gian là bạn có thể gắn thẻ tên dành cho từng đối tượng khách hàng như: khách hàng mới, khách hàng vip, khách hàng tiềm năng,..

 

Việc phân loại khách hàng sẽ không phải yếu tố quyết định đến thái độ chăm sóc khách hàng của bạn, bởi lẽ: “Khách hàng nào cũng là vị khách danh dự, cần thể hiện sự tôn trọng và tôn kính đặc biệt như nghĩa đen vốn có”.

 

4. Những “mẹo nhỏ” khi chăm sóc khách hàng qua Zalo

 

Để việc chăm sóc khách hàng qua Zalo đạt hiệu quả và tránh sai sót thì các nhân viên chăm sóc khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

  • Luôn kiên nhẫn lắng nghe và tôn trọng, đồng cảm với những cảm nhận của khách hàng, vì bạn là người đại diện cho cả một doanh nghiệp/cửa hàng trong mắt khách hàng.
  • Tránh để cảm xúc cá nhân chi phối là làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng.
  • Thường xuyên đổi mới profile bản thân và cách thức tương tác với khách hàng để tạo sự hấp dẫn và thu hút.
  • Không nên dành quá nhiều thời gian cho một khách hàng vì có rất nhiều khách hàng khác đang chờ đợi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.
  • Luôn niềm nở, vui vẻ và lịch sự với khách hàng kể cả khi khách hàng không cảm thấy hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Tránh chào hỏi rườm rà gây mất thời gian, tuy nhiên không được chào hỏi quá đơn giản và lịch sự.  
  • Trên trang cá nhân hãy đăng ít nhất 1 bài đăng ý nghĩa mỗi ngày. Các tuyến nội dung có thể như: thông tin bệnh học, tips chăm sóc sức khỏe, phản hồi của khách hàng, những câu chuyện tích cực, chương trình minigame, khuyến mãi,…

5. Những ai đã thành công nhờ việc chăm sóc khách hàng qua Zalo

Qua cách thức chăm sóc khách hàng qua Zalo trên, doanh nghiệp có thể tạo được cho mình một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Trên thực tế thì đã có rất nhiều cửa hàng sử dụng Zalo để kinh doanh và thu được hiệu quả tích cực.

 

Câu chuyện thành công của nhà thuốc Minh Khuê 

 

Đây là một nhà thuốc điển hình về việc sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng hiệu quả. Quầy thuốc ở trong một đường giao thông không quá lớn, mật độ dân cư đông nên sau khi nhận được chia sẻ của LiveSpo về cách chăm sóc khách hàng, chủ nhà thuốc Minh Khuê đã in mã QR của quán mình và dán lên trên 1 tấm decal trên tủ kính. 

 

Một nhân viên của quầy thuốc sẽ chuyên trực tài khoản Zalo này và sẽ nhanh chóng kết nối đến khách hàng ngay tại quầy thuốc. Qua đó, khách hàng sau khi mua thuốc dùng cho bệnh đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, đi ngoài,… ngay 4-5 tiếng sau nhân viên sẽ chủ động nhắn tin hỏi thăm tình trạng sức khỏe của khách.  

 

Nếu tình trạng của khách đã đỡ hơn, nhân viên sẽ tư vấn thêm cho khách nên ăn gì để tránh bị đi ngoài, giảm đầy hơi, chế độ nghỉ ngơi như thế nào.

 

 

3 hoặc 5 ngày sau tiếp tục nhắn tin để hỏi thăm tình trạng sức khỏe của khách. Sau khi khách đỡ hoàn toàn, có thể hỏi khách xem còn triệu chứng nào để ghé tiệm thuốc tư vấn nhiều hơn và mua các sản phẩm bổ sung. Lần ghé tiếp theo này, dược sĩ sẽ tặng thêm cho khách khuyến mãi 5% trên tổng đơn thuốc, đồng thời sẽ được chọn 1 món quà mang về.

 

Quà tặng tự chọn dành khách ghé lần 2 gồm: tăm bông, miếng dán Ago, túi bông, túi chỉ nha khoa nhỏ (tách từ túi lớn để cho vào túi zip nhỏ), gói kẹo vitamin C… 

 

Chỉ nhờ vào cách này mà nhà thuốc Minh Khuê đã giữ chân được lượng lớn khách hàng trung thành và các khách hàng mới từ việc “khách giới thiệu khách”. Trong khi, cùng tuyến đường này, có một nhà thuốc khác cũng khá to và trang trí bắt mắt nhưng lượng khách không thể đông bằng nhà thuốc Minh Khuê.

 

Ở vùng quê nhỏ, ai cũng biết nhà thuốc Dung Ly

 

Một nhà thuốc khác tại Thị Trấn Nga Sơn, Thanh Hóa. Nhà thuốc Dung Ly nằm trên tuyến đường có 5 nhà thuốc cạnh nhau, nhưng đây lại là nhà thuốc có lượng khách đến mua nhiều nhất. Bí quyết không ở đâu khác ngoài việc chăm sóc khách hàng tốt.

 

Nhà thuốc đã đạt uy tín tới mức nào? Nếu bất chợt hỏi một người nào đó ở cùng khu vực này, họ sẽ giới thiệu ngay cho bạn đến nhà thuốc Dung Ly, và còn không quên dặn dò rằng: “ở đó có 5 quầy liền, nhớ chọn cái nhà có cây bàng trước nhà, biển quảng cáo Dung Ly ấy nhé, mua ở đấy tốt hơn mấy nhà kia”.

 

 

Cách làm của nhà thuốc Dung Ly như sau: Khi khách hàng vào nhà thuốc, dù có mặc đồ đi làm hay bộ đồ công sở, tất cả các khách hàng đều được dược sĩ đón chủ động chào bằng một nụ cười và hỏi ngay: cô/bác/anh/chị cần cháu giúp gì ạ? Nếu nghe đến những bệnh nhạy cảm, dược sĩ sẽ chủ động nói nhỏ lại, mời khách đứng vào phía cuối quầy để tiện tư vấn. Khi khách chia sẻ tình trạng sức khỏe xong, sẽ xin ngay thông tin của khách qua số điện thoại, địa chỉ, nghề nghiệp (có thể hỏi khéo). 

 

Sau đó, dược sĩ sẽ tư vấn thêm: đây là zalo của cháu, cô/bác/anh/chị vào đồng ý kết bạn luôn ạ, nếu có bất cứ vấn đề gì hãy nhắn hoặc gọi ngay cho cháu nhé. Ở nhà cô/bác/anh/chị có con hay cháu lớn rồi ạ? Cho cháu xin số điện thoại để tiện liên lạc khi cần,…

 

Chỉ một bước đơn giản đã dễ dàng thu về một danh sách khách hàng tiềm năng đã kết bạn zalo với chủ tiệm thuốc.

 

Từ việc kết bạn này, chủ tiệm thuốc đã chủ động liên hệ với khách hàng. Cách 3 ngày nhắn tin và hỏi thăm về tình trạng sức khỏe. Trên trang zalo của chủ tiệm thuốc liên tục đăng những thông tin về bệnh lý cũng như cách chăm sóc sức khỏe tại nhà. Người bệnh vừa tiện theo dõi vừa áp dụng để tự chăm sóc bản thân. 

 

Với một cách làm nhỏ nhưng cực kỳ có võ này, hầu hết cá bà các mẹ thường xuyên đi mua thuốc cho cả gia đình sẽ cộng thêm điểm uy tín cho nhà thuốc. Ngoài ra, họ vẫn luôn nhớ trong đầu về quầy thuốc Dung Ly, nếu có vấn đề gì sẽ nhất định ra đây để nhờ tư vấn. 

 

Chăm sóc khách hàng không phải là một việc đơn giản như chúng ta thường nghĩ, vì đã có rất nhiều chủ cửa hàng bỏ qua bước này. Nếu như bạn chưa tận dụng các bước tưởng chừng như đơn giản này một cách thành công thì tương lai gần các chuỗi nhà thuốc lớn hơn sẽ áp dụng và lấy đi hết những khách hàng từng trung thành với cửa hàng của bạn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào nhé!

Suho Nguyen

Content Creator

3179 lượt xem

Zallo