Tiên phong công nghệ đột phá Bào Tử Lợi Khuẩn cho tiêu hoá, hô hấp và các cửa ngõ cơ thể

Dược sĩ Thu Huyền

administrator

June 13, 2022

248 lượt xem

 Tại sao nên dùng men vi sinh bào tử lợi khuẩn cho các bệnh lý đường ruột?

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây là cách đơn giản để hỗ trợ giảm triệu chứng các bệnh đường tiêu hóa một cách an toàn, hiệu quả.

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn là gì?

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn là loại lợi khuẩn thế hệ tiên tiến nhất hiện nay so với lợi khuẩn sống thường. Việc sử dụng bào tử lợi khuẩn để hỗ trợ đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa được các nhà khoa học chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

Bào tử lợi khuẩn là các lợi khuẩn sống ở dạng bào tử, dạng “ngủ đông” của vi khuẩn khi gặp điều kiện môi trường bất lợi. Việc bổ sung bào tử lợi khuẩn vào cơ thể chính là giải pháp hiệu quả giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột.

Các lợi khuẩn được bổ sung đúng và đủ sẽ giúp ức chế vi khuẩn gây hại cho đường ruột, tiết lớp dịch nhầy bảo vệ hệ lông nhung của thành đại tràng, bảo vệ đại tràng, đồng thời ngăn ngừa và xử lý nhanh các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn
Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn là thế hệ cấp tiến nhất hiện nay

Phân biệt men vi sinh, men tiêu hóa và bào tử lợi khuẩn

Probiotics và men tiêu hóa là 2 khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng cũng nhầm lẫn giữa Probiotics và men tiêu hóa. Dẫn đến việc sử dụng sai, không phát huy được công dụng cũng như mong muốn. Vậy men vi sinh, bào tử lợi khuẩn và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men tiêu hoá

Men tiêu hóa thực chất là các enzyme được tiết ra từ nước bọt, dạ dày, tuyến tụy… có vai trò chuyển hóa thức ăn, phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa.

Men tiêu hóa thường được chỉ định khi cơ thể thiếu men tiêu hóa. Chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Mỗi lần sử dụng ở một liều lượng nhất định, không được lạm dụng men tiêu hóa. Khi sử dụng lâu dài có thể khiến cơ thể mất đi cơ chế tự sinh enzyme, gây phụ thuộc. Chỉ những đối tượng được bác sĩ chỉ định mới được phép dùng men tiêu hóa, không tự ý mua men tiêu hóa về sử dụng.

Ở những người mới ốm dậy, cơ thể chưa có đủ men tiêu hóa nên thường được chỉ định sử dụng nhằm tăng khả năng hấp thu và nhanh hồi phục thể trạng.

Men vi sinh

Men vi sinh (Probiotics), là những vi sinh vật sống mà khi bổ sung 1 lượng thích hợp vào cơ thể sẽ có lợi cho sức khỏe. Probiotics có tác dụng tăng cường vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thu, kích thích hệ miễn dịch…

Men vi sinh có thể sử dụng lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến cơ chế tự sinh của cơ thể. Chúng được sử dụng rộng rãi mà không cần được chỉ định bởi bác sĩ, không gây phụ thuộc vào chế phẩm, an toàn cho cả phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, men vi sinh dạng thường như cốm, viên sẽ không có độ bền cao, tác dụng có thể bị lẫn bởi tá dược. Hơn nữa, lợi khuẩn trong men vi sinh thường rất dễ chết khi gặp nhiệt độ cao cũng như dịch vị axit trong dạ dày.

Bào tử lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi ở dạng bào tử sống. Những lợi khuẩn này không hoạt động mà tồn tại ở trạng thái “ngủ đông” vô thời hạn. Khi gặp các yếu tố bất lợi như thiếu thức ăn, nhiệt độ khắc nghiệt, chúng sẽ tự chuyển hóa thành dạng lợi khuẩn hoạt động. Bào tử lợi khuẩn ở dạng KÉN, có cấu trúc như sau:

– Áo bào tử: Keratin (chất sừng)

– Vỏ bào tử: Lớp peptidoglycan dày ít liên kết chéo

– Thành bào tử: Lớp Peptidoglycan mỏng hơn

– Lõi bào tử: Gồm nhân ADN ở trạng thái không hoạt động và bào tử chất.

Chính nhờ ở dạng kén mà bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị axit, dịch vị dạ dày tiêu diệt. Khi vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ hút nước và dinh dưỡng, nảy mầm thành lợi khuẩn bình thường và hoạt động giống như lợi khuẩn bình thường.

Các bào tử sẽ được nảy mầm cho dù môi trường là hiếu khí hay kỵ khí, và điều kiện cần thiết duy nhất là các chất nảy mầm dinh dưỡng phù hợp và chúng phải có trong ruột non. Các chuyên gia đánh giá rằng bào tử lợi khuẩn gần như sống sót 100% với đủ số lượng như ban đầu khi vào đến ruột non.

Chính nhờ vậy mà khi sử dụng, hầu hết lợi khuẩn sẽ an toàn đến được hệ vi sinh đường ruột, tạo ra tác dụng rõ ràng giúp xử lý các vấn đề tiêu hóa một cách hiệu quả. Tác dụng này được chứng minh là từ bào tử lợi khuẩn chứ không bị ảnh hưởng tới bất kì tá dược nào. Bởi các sản phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn thường ở dạng nước.

Bào tử lợi khuẩn an toàn xuống ruột/dại tràng mang lại hiệu quả cao
Bào tử lợi khuẩn an toàn xuống ruột/dại tràng mang lại hiệu quả cao

Đối tượng nào có thể sử dụng bào tử lợi khuẩn?

Men vi sinh bào tử lợi khuẩn là dạng nước rất dễ sử dụng. Vì thế, chế phẩm có thể sử dụng với mọi đối tượng như trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, mẹ bầu, phụ nữ mang thai để hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như kém hấp thu, biếng ăn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Ngoài ra, với một số đối tượng gặp tình trạng viêm đại tràng, tiêu chảy cấp và mãn tính, táo bón đều có thể sử dụng men vi sinh bào tử lợi khuẩn với tác dụng:

– Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, duy trì tỷ lệ vàng trong tiêu hóa là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

– Bổ sung các vitamin nhóm B giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng

– Các lợi khuẩn dạng bào tử sống tiết dịch nhầy giúp làm lành các vết loét, viêm trên niêm mạc ruột, dạ dày. Từ đó giúp đường ruột luôn khỏe mạnh, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại khác.

Dòng sản phẩm chứa bào tử lợi khuẩn hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh đường ruột không nên bỏ qua

Men vi sinh người lớn

Men vi sinh đã được ứng dụng từ lâu trong điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến đường ruột. Điển hình như tiêu chảy do viêm dạ dày, viêm ruột. Dự phòng tiêu chảy do dùng kháng sinh, điều trị đau quặn bụng…. Những người mắc viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa dành cho người lớn như men vi sinh đại tràng. Không thể không nhắc tới men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước LiveSpo Colon. Đây là dòng men bào tử lợi khuẩn hỗ trợ giảm viêm đại tràng sau 7 ngày, giúp ăn ngon, tiêu hóa khỏe.

Men vi sinh cho người lớn LiveSp COLON
Men vi sinh cho người lớn LiveSp COLON

Men vi sinh cho bé

Cha mẹ hãy xem thành phần của chế phẩm men vi sinh chứa chủng loại vi khuẩn nào, hàm lượng là bao nhiêu và sản phẩm đó đã qua nghiên cứu lâm sàng về tính hiệu quả, an toàn chưa. Men vi sinh cho bé và men vi sinh cho trẻ sơ sinh đáp ứng các tiêu chí này mới đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

– Chọn men vi sinh chứa các chủng vi khuẩn có ích do Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo như: bacillus subtilis, bacillus clausii, bacillus coagulans. Hoặc các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae… Thêm vào đó, chọn men vi sinh kết hợp đa dạng các chủng lợi khuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng.

– Hàm lượng vi khuẩn có lợi trong mỗi liều uống phải đạt từ 10^8 – 10^10 CFU thì men vi sinh mới phát huy tác dụng khi vào đường tiêu hóa. Nếu hàm lượng thấp hơn thì khi đi qua môi trường axit ở dạ dày, dịch mật và tới ruột non, ruột già làm các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt gần hết và hiệu quả của men vi sinh rất thấp.

– Cha mẹ lưu ý chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh phải là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng. Nghiên cứu lâm sàng là nghiên cứu được tiến hành trên người để xác định tính hiệu quả, an toàn của sản phẩm. Điều này giúp cha mẹ yên tâm khi dùng men vi sinh cho bé.

Trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn, các mẹ có thể tham khảo men vi sinh cho trẻ như LiveSpo Pregmom, LiveSpo Ovax và Livespo Navax. Đây là những sản phẩm hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, đường hô hấp cũng như giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những trẻ gặp tình trạng táo bón kéo dài, biếng ăn, hấp thu dinh dưỡng kém… Nên sử dụng men vi sinh bào tử lợi khuẩn dạng nước, nồng độ cao để hiệu quả nhanh và tác dụng rõ ràng.

Men vi sinh cho phụ khoa

Trong môi trường âm đạo của phụ nữ, lợi khuẩn đóng vai trò duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi sinh âm đạo. Bên cạnh đó bảo vệ vùng kín của phụ nữ khỏi nguy cơ viêm nhiễm do các loại nấm men, hại khuẩn gây ra. Một số vai trò của lợi khuẩn đối với sức khỏe vùng kín:

– Sản sinh acid để duy trì giá trị pH dao động từ 3.8 đến 4.8 giúp âm đạo luôn luôn khỏe mạnh.

– Sản sinh h202 và các kháng sinh tự nhiên để ức chế sự phát triển và tiêu diệt hại khuẩn. Đồng thời giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, tránh gây khô hạn.

– Kiểm soát việc tiết cytokine giúp làm giảm khả năng viêm nhiễm của âm đạo.

– Sản sinh kháng sinh để tiêu diệt hại khuẩn

– Sản sinh biosurfactants để phá vỡ các biofilm của hại khuẩn.

– Kích thích niêm mạc âm đạo sản sinh kháng thể IgA giúp ngăn ngừa sự xâm nhiễm của virus và hại khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm chăm sóc vùng kín bằng probiotics thường thấy ở 3 dạng chính:

  • Dạng uống: Là các sản phẩm bổ sung probiotic qua đường uống. Dạng này có ưu điểm tiện lợi, dễ uống, dễ sử dụng nhưng bị ảnh hưởng bởi độ pH của dạ dày. Hiệu quả tác dụng lâu hơn.
  • Dạng đặt: Ưu điểm chính của sản phẩm dạng này là có tác dụng nhanh, tại chỗ nhưng gây ra nhiều cảm giác khó chịu, và chỉ sử dụng cho người đã quan hệ tình dục.
  • Dạng xịt: Đây là dạng khắc phục được các nhược điểm của hai dạng trên. Tác dụng tại chỗ, dễ sử dụng và ai cũng có thể sử dụng được. Chăm sóc sức khỏe “vùng kín” bằng probiotic (hay còn gọi là lợi khuẩn) là phương pháp an toàn, tuy nhiên trước khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào, chị em cần đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và xử lý kịp thời để không gây hưởng sức khỏe và chất lượng sống của người phụ nữ.

Tuy nhiên, dạng xịt đang được nhiều chị em ưa chuộng bởi tính tiện lợi, an toàn và tạo cảm giác thông thoáng ngay tức thì. Một số sản phẩm dạng xịt được nhắc tới nhiều gần đây như LiveSpo X-Secret giúp giảm ngứa ngáy, khô hạn. Đồng thời giúp lượng khí hư tiết ra ổn định hơn, không gây mùi khó chịu.

Bào tử lợi khuẩn Live spo X-Secret cho phụ khoa
Bào tử lợi khuẩn Live spo X-Secret cho phụ khoa

Hy vọng với những thông tin liên quan tới men vi sinh trên đây đã phần nào giúp chị em có kiến thức về chủ đề này. 

 

Suho Nguyen

Content Creator

248 lượt xem

Zallo