Tiên phong công nghệ đột phá Bào Tử Lợi Khuẩn cho tiêu hoá, hô hấp và các cửa ngõ cơ thể

LiveSpo

administrator

July 19, 2022

1101 lượt xem

Nhà thuốc nhỏ đứng vững trên thị trường bằng cách nào khi “đối đầu” với các “ông lớn”?

Theo ước tính của BMI, lượng tiêu thụ dược phẩm của Việt Nam sẽ đạt 7,27 tỷ USD (~163 nghìn tỷ VNĐ) vào năm 2019. Thị trường bán lẻ dược phẩm ngày càng sôi động với rất nhiều chuỗi lớn xuất hiện. Đồng nghĩa với việc các nhà thuốc nhỏ muốn tồn tại cần biết tận dụng những lợi thế vốn có lâu đời, len lỏi vào từng ngóc ngách đường phố và cải thiện chất lượng dịch vụ nhà thuốc.

 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng dược phẩm vẫn luôn được coi là một loại hàng hóa thiết yếu trong đời sống. Trong đó, nhà thuốc truyền thống từ lâu đã trở thành nơi thân thuộc và là lựa chọn của hầu hết người dân khi đau ốm. 

 

Tuy nhiên, những năm gần đây hàng trăm chuỗi nhà thuốc lớn mọc lên với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Họ có chiến lược Marketing lôi cuốn khách hàng về với họ. Đây chính là nỗi lo sợ lớn nhất của các chủ nhà thuốc nhỏ

 

Bài toán đặt ra cho những nhà thuốc nhỏ là: làm thế nào để tạo ra sự khác biệt cạnh tranh được với những “ông lớn”? 

 

Câu trả lời nằm ở chính những thế mạnh sẵn có của nhà thuốc và tập trung vào các yếu tố: cạnh tranh bằng giá và cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng phục vụ.

 

Ngay từ thời điểm này, bạn hãy bắt tay ngay vào việc liệt kê ra những thế mạnh sẵn có của cửa hàng và tham khảo 2 yếu tố canh tranh “win – win” của LiveSpo đưa ra.

 

 1. “Cuốn hút” khách hàng bằng giá bán

 

Hầu hết, các nhà thuốc mới mở thường có xu hướng giảm giá bán trong khoảng vài tháng sau khi khai trương để thu hút khách hàng. Họ đẩy mạnh việc quảng bá sự hiện diện của mình đối với khách hàng trong khu vực. 

 

Việc giảm giá bán các mặt hàng có thể giúp nhà thuốc đạt được hiệu quả ngay về việc tăng doanh thu và lượt khách ngày. Tuy nhiên, đối mặt với việc giảm giá bán sẽ là tỷ suất lợi nhuận giảm và làm tăng áp lực về chi phí cho nhà thuốc, nhất là các nhà thuốc mới mở. Đây là một chiến lược cạnh tranh đơn giản và có hiệu quả tức thì nhưng cũng là con giao hai lưỡi đối với nhà thuốc mới. 

 

Khi tiếp tục duy trì chiến lược cạnh tranh về giá sẽ càng làm gia tăng áp lực chi phí và đến một lúc nhà thuốc không thể giảm thêm được nữa. Đây chính là một điểm mạnh của những nhà thuốc cũ. Đối với nhà thuốc cũ thì chiến lược cạnh tranh  về giá luôn được coi là vũ khí lợi hại để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh. 

 

Việc cần làm là chủ nhà thuốc hãy linh hoạt trong việc áp dụng chiến lược này để thu được kết quả tốt nhất cho việc cạnh tranh.

 

 1. “Hiện đại hóa” dịch vụ chăm sóc khách hàng

 

Việc bán hàng tại nhà thuốc cần tư vấn trực tiếp nên phần chất lượng phục vụ và năng lực tư vấn bán hàng ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu cũng như sức cạnh tranh của nhà thuốc. 

 

Tập trung vào điểm này nhằm dựng lên một chiến lược phù hợp dài hạn và hầu hết các nhà thuốc đều hướng tới. Bởi vì nó tạo ra sự phát triển ổn định và bền vững. Thế nhưng, việc thành hay bại lại nằm ở việc cách chăm sóc khách hàng bài bản như thế nào.

 

Một số điều kiện cần phải có chỉ dành riêng cho chủ nhà thuốc áp dụng để dành phần thắng trong cuộc chiến khốc liệt này: danh mục thuốc và cơ cấu danh mục cần đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu khách hàng (xấp xỉ 2000 mặt hàng), nhân viên bán hàng phải giỏi trong tư vấn và tốt giao tiếp với khách hàng. 

 

Bản chất, các nhà thuốc đã hoạt động lâu năm thường có ưu thế hơn hẳn các nhà thuốc mới mở khi áp dụng chiến lược cạnh tranh này. Nguyên nhân sâu xa là các nhà thuốc mới mở cần thời gian mới thu thập đủ danh mục hàng (đáp ứng đủ nhu cầu của khách), cùng với đó là việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. 

 

Chủ nhà thuốc cần ghi nhớ rằng: chất lượng phục vụ của nhà thuốc được đo bằng sự thỏa mãn của khách hàng qua cảm nhận được phục vụ, kết quả dùng thuốc và giá cả hàng hóa. Bởi vậy, nhà thuốc muốn theo đuổi chiến lược này cần liên tục cải tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ và luôn làm mới trải nghiệm cho khách hàng.

 

Như phần trước, LiveSpo đã chia sẻ về cách chăm sóc khách hàng bằng Zalo, ở phần này sẽ hướng dẫn chủ nhà thuốc tất tần tật những thắc mắc của chủ nhà thuốc về cách chăm sóc khách hàng:

Tạo mã QR cho riêng cửa hàng – Khách chỉ cần mở máy và quét mã

 

Mã Code đã được các doanh nghiệp sử dụng trong phương thức kinh doanh của họ, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo cho mình một mã QR để ghi thông tin của mình cho người khác, hoặc đơn giản chỉ là để lại một lời nhắn vui nhộn nào đó. Cùng xem cách làm nhé.

 

 • Bước 1: Có thể dùng mã QR Zalo của bạn hoặc nhân viên. Nếu muốn tạo QR code trang web của bạn hãy truy cập vào hỗ trợ tạo mã QR: TẠI ĐÂY
 • Bước 2: Chọn hình thức thông tin bạn muốn tạo QR Code (URL, Văn Bản, WiFi,…) > Nhập thông tin vào ô > Chọn Tạo Mã QR.

 

 

Tạo uy tín trên trang cá nhân Zalo + Trang cá nhân Facebook

 

Chủ nhà thuốc hoặc nhân viên bán hàng là những dược sĩ, hãy tận dụng học vị này để đưa ra những kiến thức hữu ích cho khách hàng. Vừa giúp khách hàng tăng niềm tin, vừa tạo cảm giác thân quen cho cửa hàng của bạn. 

 

Một số nội dung bạn có thể sử dụng để đăng lên trang cá nhân của mình như sau:

Tương tác với khách hàng

Không dừng lại tại việc đăng nội dung hữu ích cho khách hàng, bạn cần tương tác với khách bằng cách:

 

 • Thường xuyên like bài viết của khách hàng.
 • Comment vào bài viết của khách hàng (khen, hỏi bằng sự chân thành).
 • Định kỳ 2 tuần/1 lần nhắn tin hỏi thăm khách hàng. Hoặc có thể 1 tuần/1 lần nhắn tin hỏi thăm khách hàng nếu vị khách này đang gặp các vấn đề về sức khỏe).

 

Tạo Zalo OA doanh nghiệp để tiện chăm sóc khách hàng

 

Zalo OA là từ viết tắt của cụm từ Zalo Official Account, là một trang của ứng dụng Zalo dành riêng cho các doanh nghiệp, nhãn hàng hay tổ chức, cộng đồng nào đó. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tài khoản Zalo OA giống như fanpage Facebook, nó được tạo ra với mục đích là để kinh doanh, liên hệ với khách hàng. 

 

Việc tạo Zalo OA sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

 • Có thể gửi 4 tin Broadcast đến những người đang quan tâm. Tin nhắn mà bạn nhắn đến sẽ hiển thị trên hộp thư của những người quan tâm bạn.
 • Dễ dàng giao tiếp và tương tác hiệu quả với khách hàng.
 • Bạn có thể tạo cửa hàng online trên Zalo và đăng bán các sản phẩm.

 

Các bước tạo Zalo OA như sau:

Bước 1: Truy cập trang khởi tạo OA

Đăng nhập tài khoản trang OA theo đường dẫn: http://oa.zalo.me/manage

Có 2 cách đăng nhập:

 • Đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu đã đăng ký Zalo.
 • Quét mã QR code: Click vào “Tạo Official Account mới”

 

 

Bước 2: Chọn loại tài khoản OA

 • Click Tạo Official Account mới để tạo mới tài khoản.
 • Chọn loại tài khoản Doanh Nghiệp.

Bước 3: Chọn danh mục

Chọn một trong các danh mục con phù hợp với hình thức kinh doanh của doanh nghiệp (nằm bên dưới danh mục chính Doanh Nghiệp).

Bước 4: Nhập thông tin

Điền đầy đủ thông tin Tên Official Account, Thông tin mô tả, Họ tên và số điện thoại người tạo OA

 

Bước 5: Cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa

Vui lòng tham khảo quy định về ảnh đại diện và ảnh bìa trước

khi cập nhật hình ảnh trên OA

 

Tiêu chuẩn hình ảnh:

 • Ảnh đại diện (150×150 pixels, dung lượng <1MB, định dạng png hoặc jpg).
 • Ảnh bìa (320×350 pixels, vùng an toàn 320×180 pixel, dung lượng <1MB, định dạng png hoặc jpeg).

 

Thực tế hiện nay các nhà thuốc vẫn luôn cố gắng kết hợp và áp dụng linh hoạt cả 2 chiến lược cạnh tranh trên. Nhằm đạt được lợi thế cho mình (Cạnh tranh về giá thường được áp dụng cho những mặt hàng phổ thông, nổi tiếng, được quảng bá rộng rãi. Còn các mặt hàng khác thì áp dụng chiến lược nâng cao năng lực tư vấn). 

Điều này đòi hỏi cao về năng lực lãnh đạo và quản trị của chủ nhà thuốc. Đây cũng là nhân tố quan trọng, làm tăng năng lực cạnh tranh của nhà thuốc. Vì vậy, chủ nhà thuốc cần: quản trị thông tin để có thể ra những quyết định kịp thời, đào tạo và huấn luyện được nhân viên, xây dựng được nhiều mối quan với các nhà cung cấp và khách hàng, nhạy bén với những thay đổi của thị trường.

Suho Nguyen

Content Creator

1101 lượt xem

Zallo