Tiên phong công nghệ đột phá Bào Tử Lợi Khuẩn cho tiêu hoá, hô hấp và các cửa ngõ cơ thể

Dược sĩ Thu Huyền

administrator

June 13, 2022

192 lượt xem

Men tiêu hóa là gì? Có phải ai cũng dùng men tiêu hóa không?

Men tiêu hóa là sản phẩm gắn bó với đường ruột của rất nhiều gia đình Việt. Thế nhưng việc hiểu rõ về men tiêu hóa để phân biệt với các loại men khác, cũng như có cách sử dụng đúng để tránh tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết. 

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa còn được gọi là enzym tiêu hóa. Về bản chất, đây là một Protein xúc tác sinh học cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể con người. Khi ăn uống, phần thức ăn sẽ được phân rã trở thành các dạng nhũ tương. Lúc này lớp nhung mao của ruột có thể dễ dàng hấp thu. Sau đó từ vị trí này các chất dinh dưỡng sẽ đi vào máu nuôi cơ thể.

Nhờ có men tiêu hóa mà các liên kết trong thực phẩm sẽ được tiêu hóa ở ruột non, sau đó di chuyển xuống ruột già. Cứ như vậy, cơ thể sẽ hạn chế được các vấn đề rối loạn ở hệ tiêu hóa như: đầy bụng khó tiêu, chướng bụng,…

Tuy nhiên, khi lượng men này tiết ra ít đi, sẽ vô tình dẫn đến các hệ lụy cho hệ tiêu hóa. Ảnh hưởng đến cả sức khỏe cá nhân. Lúc này, cơ thể sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy, có thắt đại tràng, … do lượng thức ăn không được chuyển hóa tốt.

Vì những nguyên do trên, men tiêu hóa trở thành “trợ thủ đắc lực” cho những ai đang gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường.

Men tiêu hóa là sản phẩm gắn bó với đường ruột của rất nhiều gia đình Việt
Men tiêu hóa là sản phẩm gắn bó với đường ruột của rất nhiều gia đình Việt

2. Các loại men tiêu hóa thường gặp

Theo nguyên lý bình thường, các enzym của dạ dày, nước bọt hay tụy sẽ được dùng để bào chế ra các men tiêu hóa. Mỗi loại enzyme sẽ thực hiện những chức năng khác nhau. Trên thị trường hiện nay có 4 loại men rất dễ phân biệt như sau: 

2.1 Men dạng sữa

Các loại men sữa thường có thành phần như caseinogen (Lact – ferment renin) và ion Ca++. Chúng giúp phân giải protein của sữa thành dạng kết tủa. Loại men này thường dùng cho bé dưới 4 tuổi. Bởi  vì tác dụng chính của men là giúp dạ dày của trẻ có thể tiếp nhận lượng sữa lớn hơn dung tích của nó.

2.2 Men protein

Men protein này bao gồm các trypsin, chymotrypsin và carboxypolypeptidase. Chúng có chức năng phân giải Protein thành các chuỗi acid amin. Đây cũng là loại men được dùng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Công dụng của loại men này thường dùng cho người biếng ăn, chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu,… Sử dụng đúng – đủ liều sẽ giúp tránh được các tình trạng rối loạn tiêu hóa nhẹ.

2.3 Men Lipid

Trong men lipid bao gồm các lipase có chức năng phân giải hoàn toàn triglycerid của thức ăn ở ruột. Ngoài ra còn có phospholipase giúp phân giải mọi loại phospholipid của thức ăn. Các cholesterol esterase giúp phân giải este của cholesterol thành acid béo và sterol. Sử dụng loại men này sẽ giúp cơ thể kiểm soát được các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và cả bệnh béo phì.

2.4 Men Glucid

Men glucid có tác dụng giúp phân giải và chuyển hóa tinh bột chín và sống thành maltose. Các maltase phân giải maltose thành glucose. Sử dụng men Glucid sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

3. Cơ chế hoạt động của men tiêu hóa trong cơ thể

Như chúng ta đã biết, trong cơ thể, các loại enzyme khác nhau sẽ thực hiện những vai trò riêng biệt. Các cơ chế hoạt động của men bắt đầu được “kích hoạt” khi bạn nhai. Thành phần amylase từ nước bọt sẽ phá vỡ câu trúc tinh bột ngay ở khoang miệng. 

Trong cơ thể, các enzyme khác nhau sẽ thực hiện những vai trò tương ứng của chúng. Cơ chế hoạt động của các loại men tiêu hóa này sẽ bắt đầu được “kích hoạt” khi bạn nhai. Amylase từ nước bọt sẽ phá vỡ tinh bột trong miệng. Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày, pepsin – một loại men protease sẽ tiếp tục phá vỡ protein, chia thành các axit amin riêng lẻ xáo trộn cùng với axit dạ dày và các enzyme khác. 

Một bộ phận sản xuất nhiều enzyme đó là tuyến tụy. Một số enzyme phổ biến như protease trypsin và chymotrypsin, lipase tụy và amylase tụy, cholecystokinin. Các loại men này sẽ giúp đưa thức ăn đến tá tràng.

Với quy trình này, thức ăn sẽ đi qua ruột non và bị các enzyme tiêu hóa phá vỡ nhiều hơn. Ruột non lúc này sản sinh ra men lactase, sucrase và maltase. Các loại men sẽ phối hợp cùng cơ quan tiêu hóa giúp cho cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Phần thức ăn dư thừa còn lại sẽ được đào thải ra bên ngoài.

Các enzyme khác nhau sẽ thực hiện những vai trò tương ứng của chúng
Các enzyme khác nhau sẽ thực hiện những vai trò tương ứng của chúng

4. Tác dụng của men tiêu hóa

4.1 Hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng 

Lợi ích trước mắt có thể dễ dàng nhận ra ngay chính là men tiêu hóa có khả năng giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ những chất dinh dưỡng. Thức ăn sẽ bị các enzyme này làm vỡ ra để dễ tiêu hóa hơn.

Nhờ đó, hệ miễn dịch của bạn sẽ luôn mạnh khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, bổ sung đầy đủ các năng lượng cần thiết cho một ngày để đảm bảo cân nặng lý tưởng. 

4.2 Phòng ngừa các bệnh về đường ruột 

Ruột là nơi tiếp nhận tất cả những chất dinh dưỡng sau khi được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu hóa thức ăn không đúng cách sẽ dẫn đến những tổn thương nhất định cho bộ phận này. Điều này đồng nghĩa với việc chứng viêm trong niêm mạc ruột có thể sẽ xảy ra. 

Các loại thức ăn còn quá cứng, khó tiêu sẽ không thể dễ dàng chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cơ thế. Thế nên, hệ thống miễn dịch sẽ “ngầm hiểu” đây là những chất không cần thiết và đào thải ra ngoài. 

4.3 Nâng cao sự miễn dịch cho đường tiêu hóa 

Khi cơ thể có đầy đủ men tiêu hóa sẽ phát huy hết khả năng tiêu hóa nhanh thức ăn và các chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu lượng enzyme không được sản xuất đủ sẽ dẫn đến những tình trạng sau: khó tiêu, táo bón, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, …

Chính vì vậy đối với trẻ trên 6 tháng, các ống men tiêu hoá thường được các mẹ cất sẵn trong tủ thuốc. Hoặc đối với trẻ dưới 6 tháng có thể tham khảo men tiêu hoá cho bé sơ sinh qua ý kiến của bác sĩ.

4.4 Giảm hội chứng ruột kích thích 

Thiếu enzyme tiêu hóa sẽ gây ra tác động tiêu cực. Dấu hiệu rõ ràng nhất là các vi khuẩn trong ruột sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn. Thế nên, thay vì cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng thì các loại vi khuẩn sẽ “xử lý” hết chúng. 

Một lúc nào đó khi các loại vi khuẩn phát triển trong ruột quá mạnh mẽ sẽ có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút.

4.5 Hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh khác

Ngoài tất cả những công dụng trên thì men tiêu hóa còn có thể giúp hỗ trợ những bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư. Vì những người mắc chứng bệnh này trong quá trình điều trị vẫn luôn tiềm ẩn các tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Giữa các đợt điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân ung thư bị suy giảm đáng kể. Cơ thể mệt mỏi khiến họ không mất đi cảm giác ngon miệng và giảm hấp thụ dinh dưỡng. Thế nên, chính các loại enzyme tiêu hóa trong trường hợp này sẽ giúp cải thiện tình trạng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp bệnh nhân khỏe mạnh và tăng tốc độ hồi phục trong quá trình điều trị.

5. Những ai nên dùng men tiêu hóa

Những người bị các triệu chứng rối loạn hoạt động tiết men tiêu hóa đều có thể dùng được.
Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và lượng men thường tiết ra không đủ, vì vậy, trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể dùng theo chỉ dẫn của các dược sĩ.
 
Ngoài ra, các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét… nên dùng. Chẳng hạn, bạn là người bị rối loạn tiêu hóa, bụng đầy hơi, ăn lâu tiêu, sử dụng một chút men sẽ có thể có hiệu quả.
 
Người mới ốm dậy, người thể lực yếu, tiêu hoá kém có thể sử dụng. Nguyên do là khi sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Trong những ngày bình phục, nên dùng men để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.
Trẻ biếng ăn bệnh lý được chỉ định dùng men tiêu hóa
Trẻ biếng ăn bệnh lý được chỉ định dùng men tiêu hóa

6. Những người KHÔNG NÊN dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa với vai trò là một loại thuốc tiêu hóa thức ăn. Người sử dụng dùng đúng cách, đủ liều lượng đối với cả trẻ em hay người lớn. Nếu bạn sử dụng sản phẩm sai mục đích hoặc không theo chỉ định, bạn có thể chịu những hệ lụy xấu khác. 

 • Những người tuyệt đối không được dùng men tiêu hóa như sau: 
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi, còn bú sữa mẹ.
 • Những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng khem, thường xuyên nhịn ăn, bỏ bữa vì những mục đích khác nhau. 
 • Đối với người bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy không nên dùng. Sở dĩ không dùng men trong các trường hợp này là vì cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh. Cơ thể hiện tại không thiếu nên việc bổ sung thêm không những không khắc phục được hiện tượng tiêu chảy mà còn làm hoạt tính các men này trở nên mạnh mẽ quá mức. Hệ quả là phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa. 
 • Không nên dùng men lúc đói để bảo vệ sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa. Khi dùng lúc đói, nồng độ acid trong dạ dày sẽ kích hoạt các men tiêu hóa trong sản phẩm. Các men này được kích hoạt trong tình trạng không có thực phẩm sẵn có, chúng trở nên kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy dễ dẫn đến viêm loét.
 • Những trường hợp bị đi ngoài phân sống hoặc bị tiêu chảy kèm theo đau bụng, hay đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng acid cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này

8. Lưu ý quan trọng khi sử dụng men tiêu hóa

Men tiêu hóa chỉ được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Người bệnh tuyệt đối không được phép tự ý sử dụng bởi có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần, không được dùng liên tục và kéo dài. Vì việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng rất xấu. Trong quá trình sinh tồn, cơ thể luôn tự điều chỉnh để phát triển tối đa những phần cần thiết và hạn chế dần những phần không cần thiết. Hành động uống men kéo dài sẽ tức khắc tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.
Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, cũng không nên dùng men sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.

Phân biệt men tiêu hóa và bào tử lợi khuẩn

Men tiêu hóa và bào tử lợi khuẩn là 2 sản phẩm rất dễ bị nhầm lẫn. Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng cũng nhầm lẫn giữa bào tử lợi khuẩn và men tiêu hóa, dẫn đến việc sử dụng sai, không phát huy được công dụng như mong muốn. Vậy bào tử lợi khuẩn và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men tiêu hoá:

 • Men tiêu hóa thực chất là các enzyme được tiết ra từ nước bọt, dạ dày, tuyến tụy… có vai trò chuyển hóa thức ăn, phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa.
 • Thường được chỉ định khi cơ thể thiếu men tiêu hóa, muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở người kém hấp thu, biếng ăn. Ở những người mới ốm dậy, cơ thể chưa có đủ men tiêu hóa nên thường sử dụng để phục hồi nhanh sức khỏe.
 • Chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, sử dụng ở một liều lượng nhất định, không được lạm dụng men tiêu hóa. Khi sử dụng lâu dài có thể khiến cơ thể mất đi cơ chế tự sinh enzyme, gây phụ thuộc vào men tiêu hóa.
 • Chỉ những đối tượng được bác sĩ chỉ định mới được phép dùng men tiêu hóa, không tự ý mua men tiêu hóa về sử dụng.

Bào tử lợi khuẩn: 

 • Bào tử lợi khuẩn thực chất là men vi sinh. Đây là những lợi khuẩn tồn tại dưới dạng bào tử mà khi bổ sung 1 lượng thích hợp vào cơ thể sẽ có lợi cho sức khỏe
 • Bào tử lợi khuẩn sau khi bổ sung vào cơ thể, an toàn đi qua dịch vị acid dạ dày vào ruột, giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thu, kích thích hệ miễn dịch…
 • Có thể sử dụng lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến cơ chế tự sinh của cơ thể, không gây phụ thuộc vào chế phẩm.
 • Có thể sử dụng rộng rãi cho các đối tượng. An toàn cho cả phụ nữ có thai và cho con bú

Nên dùng bào tử lợi khuẩn hay men tiêu hóa cho người viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa? 

Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định nên dùng Probiotics hay men tiêu hóa. Ở người lớn, nếu mắc các bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đau bụng đi ngoài khi sử dụng rượu bia, sữa tươi hoặc người thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày. Với men tiêu hóa, cần được chỉ định bởi bác sĩ mới nên sử dụng và không nên sử dụng trong thời gian dài.

LiveSpo COLON là men vi sinh ứng dụng công nghệ Bào tử lợi khuẩn LiveSpo, với thành phần chính là 2 chủng lợi khuẩn Bacillus Subtilis Bacillus Clausii . Sản phẩm giúp hỗ trợ giảm viêm đại tràng, nhất là các triệu chứng táo bón, tiêu chảy.

Công dụng của men vi sinh Livespo Colon

 • LiveSpo Colon bổ sung vi sinh vật có lợi, kích thích và tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Hỗ trợ giảm viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón.
 • Hỗ trợ giảm đầy bụng, đau bụng khi dùng sữa tươi, bia, rượu.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về men tiêu hóa. Từ đ​ó bạn sẽ có cách bổ sung men tiêu hóa hợp lý để cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng luôn được duy trì sự khỏe mạnh.

Suho Nguyen

Content Creator

192 lượt xem

Zallo